5 bài học để thành công từ nữ tỷ phú Oprah Winfrey

5 bài học để thành công từ nữ tỷ phú Oprah Winfrey

Oprah Winfrey là một nữ doanh nhân người Mỹ gốc Phi. Bà còn là một trong những nữ tỷ phú giàu nhất thế giới với khối lượng tài sản lên đến 3,1 tỷ USD. Tại Mỹ, bà còn được mệnh danh là “Nữ hoàng của các kênh truyền thông”.

Để đạt được thành công như Oprah Winfrey là một điều không phải ai cũng có thể đạt được. Tuy nhiên, chúng ta có thể học được nhiều điều trong kinh doanh từ vị nữ tỷ phú này. Dưới đây là 5 bài học thành công từ nữ tỷ phú Oprah Winfrey mà bạn có thể học:

Nữ tỷ phú Oprah Winfrey

Nữ tỷ phú Oprah Winfrey

Để thành công cần có thời gian

Câu chuyện thành công của mỗi người không đến trong một sớm một chiều, hoặc sau một giấc ngủ. Nhiều người trước khi thành công, đã phải trải qua vô số thất bại. Thông thường chúng ta phải mất từ 2 đến 3 năm hoặc có khi cả chục năm để có thể đi đến thành công.

Chính vì vậy, trước khi bắt tay vào kinh doanh, ngoài việc lên kế hoạch kỹ càng, bạn phải chuẩn bị kế hoạch duy trì hoạt động trong 3 năm sau đó. Nó bao gồm nhân lực và tài chính.

Thương hiệu – đòn bẩy tạo thành công

Thương hiệu là thứ quan trọng nhất của một cá nhân, và cả doanh nghiệp. Thương hiệu bao gồm tên tuổi cá nhân đứng đầu, tên doanh nghiệp, thông tin của doanh nghiệp, sự uy tín của người đó và doanh nghiệp trong mắt khách hàng.

Những người tự tạo danh tiếng và thương hiệu cho bản thân, là doanh nhân thành đạt vẫn thường bị chỉ trích. Chính Oprah cũng từng là nạn nhân của việc này. Nhưng bà đã đáp lại chỉ với một câu nói: “Vâng, nếu tôi không tự tạo thương hiệu cho bản thân mình thì ai sẽ tạo cho tôi” . Bà đã xây dựng thành công thương hiệu cho chính bản thân mình, cũng như doanh nghiệp của bà. Bà đã đưa hình ảnh của mình lên khắp các mặt báo.

Vậy tại sao chúng ta không học hỏi Oprah trong việc xây dựng thương hiệu cho bản thân ngay từ bây giờ? Mặc dù bạn không thể làm cho cả thế giới biết đến bạn, và cũng không cần như vậy. Bạn chỉ cần tạo thương hiệu cho bản thân, doanh nghiệp, sản phẩm của mình một cách tốt nhất. Cố gắng làm cho mọi khách hàng tiềm năng đều biết đến bạn, biết đến những sản phẩm bạn đang kinh doanh.

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Nhân lực là yếu tố quyết định

Một mình một ngựa thì không thể gầy dựng nên cơ đồ. Cả Oprah cũng vậy. Bên cạnh bà luôn có sự hỗ trợ của những người đồng nghiệp, họ là những người tài ba trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chúng ta không thể tự mình làm tốt tất cả mọi việc, không thể vừa đánh trống vừa thổi kèn. Chính vì vậy muốn khởi nghiệp thành công hãy tìm thuê hoặc hợp tác với những người có khả năng, những người giỏi trong lĩnh vực của họ để phụ giúp bạn phát triển doanh nghiệp.

Khôn ngoan trong đàm phán

Đàm phán khôn ngoan là chìa khoá để bạn nắm được mọi lợi thế trong kinh doanh. Khi Oprah trở thành một trong những nhân vật truyền hình được yêu thích nhất, bà không đòi tăng thù lao cho mình. Thay vào đó, bà đã thương lượng để giành quyền sở hữu chương trình và cổ phần của nhà phân phối. Chính điều đó đã giúp bà trở thành tỷ phú như ngày hôm nay.

Đàm phán khôn ngoan

Cho đi để nhận lại

Không chỉ là một tỷ phú, Oprah còn được biết đến như một nhà hảo tâm vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ. Bà đã cho đi rất nhiều thứ mà người đời luôn luôn nhắc tới.

Trong một chương trình Talkshow, bà đã tặng 276 chiếc ô tô cho tất cả khán giả có mặt trong trường quay.  Câu nói: “You get a car!” của bà đã trở thành một hiện tượng, một trào lưu trên internet trong suốt một năm sau đó.

Tất nhiên, bạn không thể cho người khác ô tô như Oprah đã làm. Thậm chí bạn có giàu cỡ nào thì cũng vậy, ở Việt Nam không ai hào sảng như thế. Thay vì đó, hãy cho đi những gì có thể, để góp phần làm tốt đẹp cho xã hội, cho con người. Một ngày nào đó bạn sẽ được đền đáp.