Bắt tay vào kinh doanh, bạn có 6 trở ngại phải đối mặt

Bắt tay vào kinh doanh, bạn có 6 trở ngại phải đối mặt

Ước mơ, khát khao làm giàu thành công với việc kinh doanh của bạn sẽ không dễ dàng trải thảm đỏ, mà thực tiễn là chặng đường đầy chông gai mà bạn phải đương đầu để gặt hái quả ngọt. Chính vì vậy, việc bắt đầu cho khởi nghiệp không phải là việc ngày 1 ngày 2, mà đó còn là cả một quá trình. 

Việc chèo lái một con thuyền đi đúng hướng, sẽ thuận lợi hơn nếu như bạn nắm bắt những khó khăn sau và tránh lặp lại sai lầm thuộc về chúng trên hành trình của mình. 

1. Tố chất bản thể chế ngự sự phát triển của chính bạn

Để có thể trở thành một doanh nhân giỏi, ngoài trí thông minh và bản lĩnh bạn cần biết cách chế phục 6 đức tính này.

+ Thích làm việc theo chỉ dẫn của người khác: Trên thế giới có 2 loại người, loại đầu là những người dẫn đầu, những người lãnh đạo, loại thứ 2 là những người luôn đi theo, nghe lệnh của những người dẫn đầu. Bạn là ai?

+ Bạn thích làm việc để hoàn thành giấc mơ cho người khác: Nhà đầu tư Farrah Gray từng nói: “Hãy xây dựng ước mơ của riêng bạn hoặc không sẽ có người khác thuê bạn xây ước mơ của họ”. Bạn muốn làm thứ nào?

+ Bạn không thích làm những việc nặng nhọc: Chẳng có gì nhẹ nhàng khi làm kinh doanh, con người được tạo ra để làm những công việc phức tạp, nó sẽ có phần thưởng xứng đáng cho những ai hoàn thiện được.

+ Bạn hòa hợp tốt với mọi người trong cuộc sống: Hãy thống kê những mối quan hệ của bản thân, bạn có gặp rắc rối với ai không? Đã bao giờ cãi nhau hay gặp vấn đề về tình cảm chưa? Nếu không, bạn thuộc tuýp người an phận và đó không phải là thứ mà một doanh nhân nên có. Làm kinh doanh đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt với nhiều đối thủ khác nhau, thách thức khác nhau. Nếu cứ an phận, bạn sẽ đi tới đâu?

+ Bạn thấy xung quanh mình mọi thứ đều rất ổn: Bạn thấy thế giới xung quanh mình thế nào? Mọi thứ có ổn không hay có những thứ có thể được thay đổi, được cải thiện để tốt hơn? Góc nhìn cuộc sống cũng là một đặc tính mà người làm kinh doanh cần có. Nếu bạn nhìn thấy thứ có thể thay đổi, thứ có thể cải thiện, đó chính là cơ hội để bạn làm kinh doanh. 

+ Bạn thích sự an toàn: Thế giới đang tạo cảm hứng cho những người làm kinh doanh, với những người không có tố chất làm kinh doanh, họ sẽ thấy mọi thứ tốt lắm rồi.

2. Vốn kinh doanh và chiến lược nội bộ

Đối với kinh doanh, kinh phí đầu tư là vấn đề quan trọng nhất để mở rộng đầu tư. Không bao giờ là đủ vốn cho một phương án phát triển hàng hóa, dịch vụ nào đó, bạn sẽ thấy mình luôn thiếu vốn và cần sự giúp đỡ của người khác, thế nhưng hãy hành động và tư duy có khoa học theo đúng bản kế hoạch kinh doanh đã lập. Cần luôn nhớ rằng, bản kế hoạch kinh doanh chính là ánh sáng dẫn lối đưa doanh nghiệp bạn đến thành công, đi chệch hướng bạn sẽ thấy hối hận vì đã không làm như vậy.  

Tất cả các vấn đề liên quan nội bộ như nhân sự, kế toán chi tiêu, văn hóa ứng xử, … đều sẽ là những thứ làm bạn đau đầu, bạn sẽ không thể cho rằng vì những yếu tố này thuộc về mình và mình có quyền xử lý ra sao thì là như thế.

3. Đối thủ của bạn trong môi trường cạnh tranh khắc nghiệt

Có thể bạn nghĩ rằng ý tưởng kinh doanh của mình là độc và lạ tại một địa điểm, khu vực mình rất tường tận. Thế nhưng đối thủ khi muốn đấu với bạn sẽ không xây một tòa nhà lồ lộ và phô trương hoặc cũng chẳng nói cho bạn biết “ tôi đang giành giật khách hàng của cậu”, tất cả là do do sự tính toán của bạn. Hãy bít tất cả những lỗ hổng trên thị trường và đuổi đối thủ đi bằng những mánh khóe thông minh – đẹp.

4. Môi trường kinh doanh

Bất kể bạn đang kinh doanh mặt hàng, sản phẩm nào đi chăng nữa, hoặc bạn đặt trụ sở doanh nghiệp của mình ở một vị trí địa điểm nào đó thì nhân tố “thiên thời địa lợi” – môi trường luôn được xếp vị trí quan trọng trong bản kế hoạch. 

Bởi điều kiện môi trường ngoại cảnh có sức tác động rất lớn đến sản phẩm dịch vụ của bạn. Đồng thời nó có sức ảnh hưởng đến năng suất và các yếu tố ngoại cảnh, dẫn đến việc phát triển các chiến lược đầu tư đúng và phù hợp cho doanh nghiệp kinh doanh của bạn.

5. Hoàn thành các vấn đề về thủ tục hành chính với chính quyền

Cơ bản nhất là hoàn tất thủ tục xin phép kinh doanh tại các cơ quan UBND huyện, thành phố để xin cấp phép công khai và đăng ký thương hiệu. Bên cạnh đó, khi bạn tạo website bán hàng online trực tuyến việc đăng ký với phòng quản lý chuyên môn của Bộ Công Thương để được cấp giấy phép hoạt động là việc cần thiết. 

Đặc biệt với các mặt hàng nhạy cảm, đánh thuế bạn sẽ phải tuân thủ các nguyên tắc về tin tức, thông tin và điều kiện kinh doanh nếu sơ sảy bạn sẽ đối mặt với các khó khăn. Đặc biệt đối với những mặt hàng kinh doanh có điều kiện như thuốc lá hay các sản phẩm nông sản luôn phải cần sự đồng ý của các cơ quan chức năng giám sát, kiểm nghiệm… Có thể bạn sẽ thấy bế tắc những hãy bình tĩnh và ứng xử khôn ngoan với những khó khắn này.

6. Trở ngại đặc thù của lĩnh vực kinh doanh 

Dù ý tưởng kinh doanh của bạn độc lạ và sáng tạo bao nhiêu, nhưng hãy luôn liệt kê trong bản kế hoạch chiến lược của mình một cột những cản trở của đặc thù ngành nghề.

Trở ngại trong một cơ hội kinh doanh của mỗi ngành nghề khác nhau luôn là vấn đề đâu đầu nhất của người lãnh đạo. Bạn phải hiểu tường tận sản phẩm của mình trước khi bắt tay làm những việc to lớn như đầu tư vốn bao nhiêu, sẽ bán hàng và maketing & PR giới thiệu sản phẩm của mình ra sao. Chỉ khi bạn nắm rõ sản phẩm trong ngành nghề bạn mới biết mình cần làm gì và làm như thế nào.

Khi bạn chắc chắn vượt qua những khó khăn thử thách này thì mục tiêu hiện giờ của bạn là sẵn sàng cho định hướng kinh doanh quan trọng của mình. Đó là nền tảng vững chắc cho bạn, khởi đầu cho mục đích kinh doanh online của bạn ngay hôm nay, không chỉ cần sự mạo hiểm mà còn cần hơn nữa sự đầu tư kỹ năng thành công.