CRM là gì và lợi ích mà CRM đem lại cho doanh nghiệp

CRM là gì và lợi ích mà CRM đem lại cho doanh nghiệp

CRM là gì và lợi ích của CRM? Theo báo cáo của Harvard Business:

“Trung bình hàng năm, chi phí bán hàng và marketing chiếm từ 15%-35% tổng chi phí của công ty. Vì vậy, nỗ lực thay đổi theo hướng tự động hóa để có hiệu quả bán hàng nhiều hơn là hoàn toàn cần thiết. Doanh số của các doanh nghiệp áp dụng CRM thành công tăng từ 10% đến hơn 30%.“

CRM được sinh ra để giúp khách hàng có những trải nghiệm tuyệt vời. Giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả kinh doanh với nhiều lợi ích kèm theo. Vì vậy CRM được xem như là cầu nối giữa doanh nghiệp với các khách hàng của họ.

Thực chất CRM là gì và lợi ích của CRM đem lại?

CRM là viết tắt của từ tiếng Anh “Customer Relationship Management” tạm dịch là quản lý mối quan hệ khách hàng. Đơn giản có thể hiểu: Doanh nghiệp quản lý các tương tác với khách hàng từ đó hình thành mối quan hệ trong kinh doanh.

Và hiện tại thì các đối tượng mà CRM đang hướng tới bao gồm: Khách hàng, mối quan hệ trong kinh doanh và hoạt động quản lý.

Trong đó, khách hàng là trung tâm của mọi hoạt động doanh nghiệp.

Một hệ thống phần mềm CRM sẽ giúp quản lý dữ liệu thông tin khách hàng, theo dõi công việc của nhân viên trong doanh nghiệp.

Tùy theo từng nhu cầu của các Doanh nghiệp khác nhau mà yêu cầu về quy trình CRM có sự thay đổi. Nhưng nhìn chung, quy trình chiến lược CRM của hầu hết doanh nghiệp đều xoay quanh khách hàng theo 5 nhiệm vụ;

  • Tư vấn bán hàng (CRM Sales)
  • Truyền thông (CRM Marketing)
  • Dịch vụ sau bán hàng (CRM Services)
  • Phân tích tập khách hàng (CRM Analysis)
  • Kết hợp giữa các phòng ban, đối tác (CRM Collaborative)

lợi ích của crm

Những lợi ích của CRM

Hiện nay các phần mềm CRM như: SalesForce, Zoho, CRMViet,… đều đã rất tiến bộ. Giúp doanh nghiệp tự động hóa nhiều khâu trong việc kết nối các bộ phận như: Marketing, Sale, Support một cách dễ dàng và khoa học hơn.

CRM có thể theo vết toàn bộ hành trình khách hàng từ khi họ là một tiềm năng (Leads), đến khi trở thành một khách hàng (Customer). Với rất nhiều tính năng nâng cao như tự động đồng bộ dữ liệu từ Facebook, Website về CRM rồi tự động gửi Automation Email, SMS nuôi dưỡng leads tự động.

CRM cũng có thể tự động ghi nhận các ý kiến phản hồi qua Survey và lên các biểu đồ thống kê, phân tích khách hàng. Còn rất nhiều tính năng nâng cao khác giúp doanh nghiệp quản lý và tương tác với khách hàng dễ dàng hơn.

Sử dụng phần mềm CRM sẽ có những ví dụ và lợi ích cụ thể như sau:

CRM giúp cải thiện việc quản lý liên hệ với khách hàng.

Mỗi cuộc gọi, câu hỏi, cuộc đàm phán nào với khách hàng đều được CRM lưu lại trên lịch sử. Điều đó sẽ giúp cho cả team sale, marketing và chăm sóc khách hàng cải thiện được việc theo dõi tiến trình bán hàng và lịch sử khách hàng.

CRM giúp tăng cường hợp tác giữa các team và các phòng ban.

Một hệ thống CRM cho phép các bộ phận phòng ban khác nhau làm việc cùng nhau với module dự án. Một team kinh doanh có thể phối hợp với team sản phẩm để cho ra một báo giá theo kích thước đặc thù.

Trong một chiến dịch Marketing, các nhân viên Sale có thêm thông tin, ý tưởng sáng tạo hơn về kịch bản khi trao đổi với nhân viên phòng ban khác.

Ứng dụng CRM nâng cao năng suất làm việc

Giảm thiểu các công việc hành chính, theo sát email và theo dõi quản lý các cuộc họp.

Phần mềm CRM còn có lợi ích như giúp việc gửi email nhanh chóng, thống kê tỷ lệ mở và tỷ lệ click ngay trên CRM.

Từ đó, nhân viên kinh doanh sẽ ngay lập tức có một cuộc gọi ngay sau khi khách hàng vừa mở email. Bộ phận chăm sóc khách hàng có thể học rất nhiều điều về hành vi khách hàng từ lịch sử được lưu lại trên CRM trước khi bắt đầu cuộc gọi chăm sóc khách hàng.

Hệ thống CRM hỗ trợ cho người quản lý kinh doanh

Hỗ trợ quản lý kinh doanh, phân tích dữ liệu khách hàng và theo dõi các hoạt động bán hàng. Cung cấp cho đội kinh doanh dữ liệu bán hàng được cập nhât theo thời gian thực.

Quản lý quy trình bán hàng từ khi còn là một thông tin tiềm năng. Sau đó được hệ thống CRM xếp hạng tiềm năng theo mức độ tiềm năng mua hàng rồi đến bước chốt sale. Lợi ích đem lại sẽ đảm bảo cho người quản lý kinh doanh không sai sót và bỏ lỡ khách hàng.

Phần mềm CRM giúp dự báo hoạt động kinh doanh chính xác

Dữ liệu từ một nguồn duy nhất và tập trung. Hệ thống CRM giúp người quản lý dễ dàng hơn trong việc đưa ra dự báo chính xác.

Báo cáo trên CRM trực quan và tin cậy

CRM mang đến một cái nhìn tổng thể về quy trình bán hàng. Vì vậy rất dễ dàng phát hiện những vấn đề tiềm ẩn và lưu ý các vấn đề này.

Hệ thống dữ liệu báo cáo thống kê về tỷ lệ chuyển đổi, doanh số mua hàng và KPI. Giúp cho hệ thống báo cáo trở nên trực quan. Được nhìn khách quan từ nhiều hướng, lợi ích đem lại hơn bao giờ hết.

Kết luận

Khách hàng là trung tâm mọi hoạt động của doanh nghiệp. Họ ảnh hưởng vô cùng lớn đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Vậy nên chúng ta cần quản lý khách hàng sao cho hiệu quả.

Sau bài viết này, các bạn cũng đã nắm rõ đầy đủ, chi tiết về phần mềm CRM là gì và lợi ích của CRM đối với doanh nghiệp. Vậy nên CRM chính là giải pháp tuyệt vời để doanh nghiệp của bạn quản trị khách hàng hiệu quả nhất.