Người kinh doanh online kỳ vọng điều gì với kênh bán hàng đa kênh?

Người kinh doanh online kỳ vọng điều gì với kênh bán hàng đa kênh?

Xu hướng bán hàng đa kênh Omnichannel thời điểm hiện nay đang lên cơn sốt khi nó ứng dụng hiệu quả cho kinh doanh online. Mang lại lợi thế lớn cho người kinh doanh thương mại điện tử trực tuyến. Chính vì vậy, người kinh doanh online đang đặt sự kỳ vọng gì đối với kênh bán hàng đa kênh này?.

Hình thức quan trọng của bán hàng đa kênh

Thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam đã bỏ qua giai đoạn mà người kinh doanh đặt câu hỏi “bán trên kênh nào hiệu quả?” mà thay vào đó điều họ thắc mắc nhất hiện nay là “tối ưu hóa các kênh như thế nào?”.

Bán hàng đa kênh là giải pháp kinh doanh đặc biệt mà ở đó người kinh doanh đặt sự đầu tư của mình vào hệ thống quả lý trung tâm toàn diện. Hiện nay, việc đẩy hàng hóa bán hàng sẽ được thực hiện trên 5 kênh như POS  – cửa hàng truyền thống; Website – cửa hàng online, kênh thương hiệu của doanh nghiệp; Mạng xã hội – kênh bán hàng và phát triển cộng đồng; Sàn TMĐT (có thể coi là chợ, siêu thị online), Mobile app (bán hàng qua ứng dụng), Affiliate (sử dụng mạng lưới công tác viên hoặc website khác).  Tất cả sẽ được quản lý thống nhất và chặt chẽ giúp bạn kinh doanh hiệu quả hơn. 

Bán  hàng đa kênh giúp đồng bộ hóa quản lý các kênh bán hàng từ online đến offline. Lúc đó, các chủ quản lý sẽ không còn lo lắng đến vấn đề tồn kho, mù mịt về lượng hàng bán chạy, cơ sở nào đang thiếu hàng. Từ đó đưa ra các giải pháp cho nhân viên telesale linh hoạt hơn khi trả lời khách hàng, nhân viên quản lý nắm bắt tình hình nhanh chóng để lên đơn hàng mới hoặc đưa ra chiến dịch khuyến mãi, xả hàng.

Sự lớn mạnh của Omnichannel

Khi công nghệ bán lẻ tiếp tục phát triển, đường ranh giới phân chia sự khác biệt giữa kinh doanh trực tuyến và các cửa hàng truyền thống ngày càng trở nên mờ nhạt hơn. Điều này xảy ra cũng là lúc mô hình bán lẻ đa kênh Omni-Channel Retailing (ORC – mô hình tiếp thị và bán lẻ tất cả trong 1, khách hàng có thể đến từ nhiều nguồn và xem thông tin bằng nhiều thiết bị khác nhau) trở nên ngày càng quan trọng đối với một nhà bán lẻ thành công.

Cũng chính vì vậy mà doanh nghiệp cần một hệ thống tích hợp tất cả các kênh bán về một nền tảng thống nhất, quản lý tập trung, nơi đó, các doanh nghiệp chỉ cần thực hiện một quy trình duy nhất nhưng lại có thể bán hàng trên nhiều kênh. Đây là cách tiết kiệm nhân lực cũng như nguồn lực nhưng vẫn phát triển đa kênh hiệu quả. 

Lên kế hoạch chiến lược cho bán hàng đa kênh

Nếu như năm 2017, các kênh bán hàng nổi bật của xu hướng nay gọi tên các kênh như: cửa hàng, sàn Thương mại điện tử, website hay facebook. Thì đến năm nay 2018, một số kênh khác dự đoán là kênh bán hàng bùng nổ như: zalo, Instagram.

Phát triển vững vàng các kênh nền tảng như: cửa hàng, sàn thương mại điện tử, website, mạng xã hội,… cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bạn. 

  • Cửa hàng là kênh bán hàng quen thuộc và đem lại doanh thu lớn nhất được các shop sử dụng. Tại các cửa hàng truyền thống, mọi bước cần thực hiện trong quá trình bán hàng như xử lý đơn hàng, khách hàng thanh toán, xuất kho và giao hàng cho khách được diễn ra cùng một thời điểm tại cửa hàng. Bán hàng tại cửa hàng truyền thống giúp chủ shop quản lý, kiểm soát các dịch vụ một cách dễ dàng hơn tiện dụng cho khách hàng khi nhận được sản phẩm ngay sau khi hoàn tất quá trình mua hàng tại cửa hàng.
  • Sự ra đời của nhiều sàn thương mại điện tử lớn với các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đối với cả người bán và người mua giúp kênh bán hàng này được các shop đặc biệt chú trọng.Sàn thương mại điện tử giúp quá trình bán hàng của các shop đơn giản hơn với những tiếp cận được số lượng khách hàng tiềm năng lớn mà chi phí quảng cáo gần như bằng 0, cùng với các chính sách hỗ trợ vận chuyển, giải quyết khiếu nại, hạn chế rủi ro,…
  • Website được các chủ shop đánh giá là một kênh bán hàng đem lại hiệu quả đáng kể với những ưu và nhược điểm riêng.Bán hàng qua website giúp chủ shop tiết kiệm chi phí, hạn chế sai sót khi bán hàng. Website còn giúp chủ shop có thể bán được sản phẩm của mình trong bất cứ thời gian nào, tối ưu được số lượng khách hàng tiềm năng của shop.
  •  Các mạng xã hội lớn ra đời với “dân số” xếp hàng đầu thế giới được các chủ shop nhận định là một thị trường tiềm năng và chú trọng khai thác.Bán hàng trên mạng xã hội chủ shop tiết kiệm chi phí mà vẫn có thể tiếp cận được số lượng khách hàng tiềm năng lớn, đem lại sự tiện dụng cho người mua hàng,…

Omnichannel là phương thức marketing giúp phối hợp toàn diện các kênh bán hàng thống nhất, nhằm mang lại sự uy tín về thương hiệu và thu hút khách hàng. Với các nhà kinh doanh online hiện nay, Omnichannel giúp họ tăng doanh thu chóng mặt. Trước khi thực hiện chiến lược Omnichannel bán hàng đa kênh, bạn có phải có kế hoạch học kinh doanh online và thực hiện chiến lược ấy theo cả chiều rộng và chiều sâu.