Warren Buffett và những cột mốc đáng nhớ

Warren Buffett và những cột mốc đáng nhớ

Warren Buffett có lẽ đã mang trong mình dòng máu của một doanh nhân từ khi vừa sinh ra. Trên thế giới hiện nay, có rất nhiều người biết tới, ngưỡng mộ và tìm hiểu về Warren Buffett và những thành công mà ông đạt được.

Warren Buffett khởi nghiêp từ khi còn nhỏ

Warren mua cổ phiếu đầu tiên khi mới 11 tuổi. Cha của ông, Howard Buffett, sở hữu một công ty môi giới nhỏ, và Warren dành cả ngày để xem các nhà đầu tư đang làm gì và lắng nghe những gì họ nói. Khi còn là một thiếu niên, ông đã làm những công việc lặt vặt, từ rửa xe ô tô đến giao báo, sử dụng tiền tiết kiệm của mình để tập tành kinh doanh nhỏ.

Những thành công khởi nghiệp kinh doanh của ông khi còn trẻ không làm ông có hứng thú học đại học. Tuy nhiên, Buffett miễn cưỡng đồng ý theo học tại Đại học Pennsylvania do sự thúc ép của cha. Sau đó, ông chuyển đến Đại học Nebraska, và tại đây ông đã tốt nghiệp với bằng kinh doanh.

>> Câu chuyện thành công của các doanh nhân nổi tiếng.

Sau đó ông còn học cao học tại Trường Kinh doanh Columbia. Trong thời gian này, ông học theo  Benjamin Graham và David Dodd, cả hai nhà phân tích chứng khoán nổi tiếng . Nhờ lớp học phân tích chứng khoán của Graham, Buffett đã học được các nguyên tắc cơ bản của đầu tư giá trị. Ông từng tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn rằng cuốn sách của Graham, Nhà đầu tư thông minh, đã thay đổi cuộc đời ông và đưa ông đến con đường phân tích chuyên nghiệp đối với thị trường đầu tư.

Năm 1962, Buffett mua lại công ty dệt may Berkshire Hathaway, sau đó chuyển đổi thành công ty mẹ để xây dựng một đế chế công ty đa dạng.

 

Warren Buffett và những cột mốc đáng nhớ

Trước khi làm việc cho Benjamin Graham, Warren đã từng là một nhân viên kinh doanh đầu tư – một công việc mà ông thích làm.

Đến năm 1959, Warren đã mở tổng cộng bảy công ty liên kết và có 9,5% cổ phần trong hơn một triệu đô la tài sản liên kết. Ba năm sau khi 30 tuổi, Warren đã là một triệu phú và hợp nhất tất cả các quan hệ đối tác của mình thành một tổ chức duy nhất

Đó là thời điểm Buffett chuyển sang đầu tư trực tiếp vào các doanh nghiệp. Ông đầu tư 1 triệu đô la vào một công ty sản xuất cối xay gió và năm tiếp theo vào một công ty đóng chai. Doanh nhân thành đạt Buffett đã sử dụng các kỹ thuật đầu tư giá trị mà ông học được ở trường, cũng như sở trường hiểu biết về môi trường kinh doanh nói chung, để tìm kiếm những món hời trên thị trường chứng khoán.

Mua Berkshire Hathaway

Năm 1962, Warren nhìn thấy cơ hội đầu tư vào một công ty dệt may ở New England có tên là Berkshire Hathaway và mua một số cổ phiếu của công ty này. Warren bắt đầu mạnh tay mua cổ phiếu sau khi tranh chấp với ban lãnh đạo, thuyết phục ông rằng công ty cần có sự thay đổi trong ban lãnh đạo. Trớ trêu thay, việc mua Berkshire Hathaway là một trong những sai lầm lớn nhất của Warren.

Mua lại công ty bảo hiểm

Hiểu được tiềm năng phát triển của các công ty bảo hiểm – khách hàng trả phí bảo hiểm ngày hôm nay để có thể nhận được khoản thanh toán hàng thập kỷ sau. Warren đã sử dụng Berkshire Hathaway như một công ty mẹ để mua lại National Indemnity Company (công ty đầu tiên trong số nhiều công ty bảo hiểm mà ông mua sau đó.

Là một nhà đầu tư tài chính, Warren giỏi tất cả các ngành nghề khi nói đến kiến ​​thức về ngành. Berkshire Hathaway là một ví dụ tuyệt vời. Buffett nhìn thấy một công ty rẻ và mua nó, bất kể thực tế rằng ông không phải là một chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất dệt may. Dần dần, Buffett chuyển trọng tâm của Berkshire khỏi những nỗ lực truyền thống của mình, thay vào đó sử dụng nó như một công ty mẹ để đầu tư vào các doanh nghiệp khác. Trong nhiều thập kỷ, Warren đã mua, nắm giữ và bán các công ty trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Một số công ty con nổi tiếng nhất của Berkshire Hathaway bao gồm: GEICO, Dairy Queen, NetJets, Benjamin Moore & Co., và Fruit of the Loom. Đây chỉ là một số ít các công ty mà Berkshire Hathaway chiếm đa số cổ phần.

>> Những câu chuyện khởi nghiệp thành công.

Những thất bại

Tuy nhiên, công việc kinh doanh của Buffett không phải lúc nào cũng thuận lợi. Năm 1975, Buffett và đối tác kinh doanh của ông, Charlie Munger, bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) điều tra về tội gian lận. Cả hai khẳng định rằng họ không làm gì sai khi mua lại tập đoàn tài chính Wesco.

Rắc rối lại xảy ra với khoản đầu tư lớn vào Salomon Inc. Năm 1991, nhiều lần có tin tức về việc một thương nhân vi phạm các quy tắc đấu thầu của Kho bạc, và chỉ thông qua các cuộc đàm phán căng thẳng với Kho bạc, Buffett mới có thể ngăn chặn lệnh cấm mua trái phiếu Kho bạc và phá sản sau đó.

Mặc dù rất thành công trong kinh doanh, Warren vẫn sống khiêm tốn và trầm lặng. Forbes phải mất một thời gian mới để ý đến Warren và thêm ông vào danh sách những người Mỹ giàu nhất vào năm 1985, lúc đó ông đã là một tỷ phú. Các nhà đầu tư ban đầu vào Berkshire Hathaway có thể đã mua được cổ phiếu với giá thấp 275 USD một cổ phiếu và đến năm 2014, giá cổ phiếu đã đạt 200.000 đô la và giao dịch chỉ dưới 300.000 đô la vào đầu năm nay.